Nước ép cà rốt là thức uống ngon và giàu dinh dưỡng, bao gồm beta-carotene, vitamin A, B, C, D, E, K cùng các khoáng chất như canxi, phốt-pho và kali.
Cà rốt tốt cho da, tóc, móng và chức năng gan và giúp bạn giảm cân, vì vậy làm nước ép cà rốt tại nhà là một cách thông minh để chăm sóc sức khỏe.
Nguyên liệu làm nước ép cà rốt
- 500gr cà rốt
- 10ml nước cốt chanh
- 10ml siro đường
- Đá viên, lá mint
- Dụng cụ: ly thủy tinh, muỗng khuấy, máy ép trái cây lamaca,…
Sơ chế cà rốt
– Bạn chọn mua những củ cà rốt thon dài, đều màu và không bị nốt sần hoặc bị dập úng.
– Sau khi mua về, bạn rửa sạch cà rốt bằng cách dùng một chiếc bàn chảy sạch để chà rửa phần vỏ ngoài vì khi ép sẽ ép luôn cả vỏ. Tuy nhiên, nếu không tìm mua được cà rốt trồng hữu cơ, bạn nên gọt bỏ vỏ để đảm bảo an toàn
– Cà rốt sau khi rửa xong, bạn cắt bỏ phần cuốn sau đó cắt dọc theo thân củ.
Ép nước cà rốt
– Trước khi cho cà rốt vào ép, bạn nên chú ý vệ sinh lại máy ép 1 lần bằng cách khởi động máy sau đó rót nước lọc vào. Đợi phần nước lọc chảy ra hết thì bạn tiến hành ép.
– Khởi động máy, cho cà rốt vào và ép lấy nước.
Cho cà rốt vào máy ép lấy nước
Pha chế nước ép và trang trí
– Cách pha nước ép cà rốt đơn giản là kết hợp với nước cốt chanh, 1 ít nước đường. Bạn rót nước ép vừa pha vào ly, cho thêm nước cốt chanh, siro đường vào khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan.
– Thêm đá viên vào, trang trí 1 lát cà rốt hoặc một miếng cà rốt tỉa hoa trên miệng ly.
Gợi ý một cách trang trí nước ép cà rốt bằng cam tươi và lá hương thảo
Yêu cầu thành phẩm
– Nước ép cà rốt có màu đỏ cam tự nhiên, không có màu, mùi lạ.
– Khi uống cảm nhận được vị đặc trưng của cà rốt, không bị nước cốt chanh và vị ngọt của đường lất án.
– Lượng nước ép cà rốt cần nhiều hơn lượng đá viên.
Lưu ý khi sử dụng nước ép cà rốt
– Do uống nước ép tươi ngay sau khi ép xong nên bạn chú ý chọn mua cà rốt ở những nơi bán uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
– Nước ép cà rốt nói riêng và nước ép nói chung sẽ nhanh chóng xảy ra quá trình oxy hóa sau khi ép xong. Đây cũng là lí do vì sao một số loại nước ép không giữ được màu, mùi như ban đầu. Chính vì thế, cách uống nước ép cà rốt tốt nhất là thưởng thức ngay sau khi ép. Nếu không, bạn nên cho vào bình thủy tinh, đậy kín nắp sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
– Nước ép cà rốt chỉ nên được bảo quản tối đa 24 giờ trong tủ lạnh.
– Để tăng dinh dưỡng và lượng vitamin, bạn có thể kết hợp cà rốt với một số loại trái cây khác như chanh, cam, dâu tây, táo… để tạo được một ly nước ép tổng hợp.
– Nước ép cà rốt có nhiều công dụng, tuy nhiên, khi sử dụng bạn cùng cần chú ý liều lượng. Uống nước ép cà rốt mỗi ngày không phải là một lựa chọn thông minh. Nếu uống nước ép cà rốt với tần suất dày đặc dễ gây vàng da, ngộ độc vitamin A,…
Bạn tham khảo máy ép chậm lamaca