máy pha cafe

Trang chủ / Tin tức Cà phê trứng của Hà Nội dẫn đầu trong top 17 loại cà phê đáng thử nhất thế giới, bạn đã thử chưa

Cà phê trứng của Hà Nội dẫn đầu trong top 17 loại cà phê đáng thử nhất thế giới, bạn đã thử chưa

Cafe trứng thực sự là một sự khám phá mới trong hành trình đến Việt Nam. Đã từng uống cafe ở nhiều nơi, nhưng cafe ở Hà Nội ấn tượng hơn cả, đặc biệt là cafe trứng", đó là những gì mà Blogger nổi tiếng Jodi Ettenberg từng chia sẻ trên trang du lịch AFAR. Một câu nói ngắn gọn nhưng có lẽ đủ để khái quát chung về món đặc sản "egg coffee" của người Hà Nội - thức đồ uống từng được Buzzfeed - trang điện tử cập nhật tin tức hàng đầu thế giới xếp đầu tiên trong danh sách 17 loại cafe nên uống thử khi du ngoạn thế giới.

Cà phê trứng
Cafe trứng có thể uống nóng hoặc thêm đá lạnh nhưng phổ biến và được yêu thích hơn cả vẫn là một ly cafe trứng nóng hổi, được đựng trong tách sứ có quai cầm và trụng trong chiếc cốc thủy tinh có nước nóng.

Các quán cafe trứng ở Hà Nội đều có chung một công thức pha chế cơ bản. Lòng đỏ trứng gà được đánh bông bằng máy đánh trứng có pha chế thêm bơ, sữa và đường cát trắng. Cafe đen pha sẵn trong phin với nồng độ đặc quánh. Khi khách có nhu cầu, chủ quán sẽ đun nóng cafe đen và rót trực tiếp vào cốc trứng đã đánh sẵn. Tùy theo bí kíp của từng quán, tỷ lệ các loại nguyên liệu sẽ có sự thay đổi, từ đó, chất lượng, hương vị cafe trứng mỗi nơi một khác. Giá cafe trứng khá rẻ, chỉ khoảng 20-25k/1 cốc nhưng đây không phải thức uống sử dụng hàng ngày bởi nó có điểm chung là béo ngậy và dễ gây ngán. Có điều, xưa nay trong nét văn hóa ẩm thực Hà Nội, người ta ăn uống nhiều khi chỉ là thưởng thức hương vị cho nên, cafe trứng vẫn rất được ưa chuộng, nhất là vào những ngày đông giá rét.

cà phê trứng
Ai chưa uống cafe trứng, hẳn sẽ có nhiều thắc mắc rằng làm thế nào, vị tanh của trứng lại có thể trung hòa với chất đắng chát của cafe? Nhưng nếu đã từng uống thử một lần, thực khách dù khó tính đến đâu cũng sẽ bị chinh phục toàn diện ở tất cả các giác quan, từ thị giác cho đến khứu và vị giác. Sở dĩ như thế là bởi cafe trứng không chỉ ngon mà còn rất bắt mắt. Bọt trứng pha lẫn cà phê tạo ra một màu vàng nâu cực kỳ hấp dẫn. Từng hạt cafe đen dù đã lọc qua phin nhưng khi rót chung với trứng đánh bông, chúng như bị tách rời, nổi lên từng chấm li ti, tạo thành vô số vệt hoa văn tự nhiên đẹp đẽ.

Khi bạn thưởng thức, cafe trứng dường như có chút gì đó giống cafe nâu với sữa đặc nhưng lại không có vị ngọt đậm như vậy. Nó có một chút hao hao của latte hay cappuccino nhưng không nhạt nhẽo như thế mà sắc cạnh hơn nhiều. Người ta vẫn tìm thấy sự mạnh mẽ của cafe nhưng trước khi đến được lớp dư vị đăng đắng ấy, cả cổ họng đã bị lấp đầy bởi chất béo ngậy, mềm mại, ngọt ngào của trứng, bơ, đường, sữa.

Trước khi uống cafe trứng, thực khách sẽ cầm chiếc thìa khuấy nhẹ một vòng. Tách cafe trứng khi đó sẽ giống như một chiếc "cốc thủy tinh với lớp bọt kem như chực chờ bất cứ lúc nào có thể trào ra ngoài, dưới đó chỉ 1 inch là thứ cafe đen mạnh mẽ quen thuộc" - Blogger Mark Lowerson đã nhận xét như thế khi nói về cafe trứng của Hà Nội - "Một sự pha trộn giữa địa ngục và thiên đường".

Cafe trứng hiện tại đã trở thành loại đồ uống quen thuộc trong số vô vàn chọn lựa khác nhau của người Hà Nội. Quán cafe trứng có nhiều nhưng thực khách vẫn tin tưởng nhất vào cafe Đinh (Bờ Hồ), Giảng ở Nguyễn Hữu Huân và Yên Phụ - những quán thuộc đại gia đình của cụ Nguyễn Văn Giảng - người khai sinh ra nghề làm cafe trứng ở Thủ đô.
Chủ quán cà phê Giảng 39 Nguyễn Hữu Huân
            Ông Nguyễn Chí Hòa - con trai cụ Nguyễn Văn Giảng
Con cháu cụ Giảng giờ đây vẫn kể mãi câu chuyện về lý do ra đời cafe trứng, rất đơn giản, chỉ vì thiếu sữa, người đầu bếp tài hoa năm nào của khách sạn Metropole đã nghĩ ra cách dùng trứng để thay thế.

"Bố tôi pha cappuccino rất ngon. Ông bảo, váng sữa để làm cappuccino được chưng cất từ sữa tươi nguyên chất nên đắt đỏ, vào những năm 1940, người Việt Nam chẳng mấy ai đủ tiền để uống. Thế là bố tôi trăn trở nhiều lắm. Ông muốn làm ra một loại đồ uống ngon hơn cả cappuccino của người Pháp nhưng lại phải rẻ hơn gấp 15 lần để dân mình, ai cũng có quyền thưởng thức", ông Nguyễn Chí Hòa (SN 1955, chủ quán cafe Giảng trên phố Nguyễn Hữu Huân) tâm sự.

Sau nhiều đêm nghiền ngẫm, biết bao lần pha chế thử nghiệm, cuối cùng vào năm 1946, cụ Giảng cũng thành công với ý tưởng kết hợp cafe - trứng. "Bố làm thử nhiều lần và đến khi thành công, tôi thấy ông vui lắm. Ông gọi đó là cappuccino của người Việt, vừa ngon vừa giàu chất dinh dưỡng". Những năm đói khổ, tách cafe trứng rẻ tiền vừa giải khát, vừa làm ấm bụng nên khi đưa ra mời bạn bè, người thân nếm thử... ai nấy đều tấm tắc ngợi khen, coi đó thực sự là phát minh về ẩm thực.

Nhưng cho dù như thế, khi vừa mới chào đời, cafe trứng không phải lập tức nổi tiếng rầm rộ như ngày nay. Ít ai biết, nó đã từng có một quá khứ thăng trầm theo dòng chảy lịch sử với cú chết yểu tưởng như khó đứng vững. Mãi cho đến những năm 1990, cafe trứng mới được ưa chuộng. Phần vì kinh tế đi lên, cafe không còn xa xỉ như trước. Phần vì máy đánh trứng ra đời đã làm tăng tối đa độ hài lòng của thực khách. Cùng với đó là sự phát triển của báo chí... tất cả đã khiến ly cafe trứng, từ một món ăn bình dân, dần được nâng cấp vào hạng đặc sản Thủ đô.

Theo: Kenh14.vn

Nhận xét đánh giá