máy pha cafe

Trang chủ / Tin tức 27 QUY TRÌNH CỦA NHÂN VIÊN PHỤC VỤ TRONG KINH DOANH NHÀ HÀNG (PART 2)

27 QUY TRÌNH CỦA NHÂN VIÊN PHỤC VỤ TRONG KINH DOANH NHÀ HÀNG (PART 2)

27 QUY TRÌNH CỦA NHÂN VIÊN PHỤC VỤ TRONG KINH DOANH NHÀ HÀNG (PART 2)

Xem thêm :

27 QUY TRÌNH CỦA NHÂN VIÊN PHỤC VỤ TRONG KINH DOANH NHÀ HÀNG (PART 1)

11.Nhắc lại Order

– Trước khi mang order ra thu ngân và các bộ phận có liên quan Nv phải đọc lại cho khách nghe những đồ mà khách đã gọi.
nhắc lại order
Ghi chú:

  • Bạn phải nói: “Em có thể nhắc lại những đồ anh (chị) đã gọi được không ạ”
  • Bạn nhắc lại tất cả các đồ ăn, uống của bàn đó mà khách vừa gọi xong
  • Ví dụ: Anh/ chị đã gọi: 1 cốc nước cam, 2 cà phê đen, 1 cà phê nâu…
  • Bạn phải nói với giọng nhẹ nhàng và rõ ràng
  • Trước khi rời khỏi bàn, bạn phải nói “Em cám ơn Anh/Chị/Cô/Chú…ạ”

12.Chuyển order cho bar & thu ngân

– Khi đã chắc chắn những đồ của khách gọi là đúng, Nv phục vụ chuyển Order ra cho thu ngân kiểm tra.

Ghi chú:

    • Bạn phải chắc chắn về ly hoặc chai
    • Bạn phải chắc chắn những đồ uống đó phải chính xác đồ khách gọi và thông báo giá của đồ uống nếu là chai hoặc ly cho khách nếu khách chưa biết về giá hoặc khi đồ uống đó đã có thay đổi về giá.

Về rượu vang phải biết khách sử dụng lạnh hay nóng

13. Đưa thực đơn đồ ăn

- Trong các Tap phải luôn có thực đơn và sẵn sàng phục vụ.

- Thực đơn phải luôn sạch sẽ

– Nv luôn sẵn sàng order và bút

– Đưa thực đơn bằng tay phải và phải đúng chiều, đúng mặt của thực đơn.
order cho khách
Ghi chú:

  • Bạn phải biết ai là chủ tiệc thì bạn đưa thực đơn cho người đó trước
  • Bạn phải nói: “Thưa Anh/Chị thực đơn đây ạ”
  • Có thể nói tương tự như đó uống

Để hoàn thiện một tờ Order bạn phải có:

  • Bạn ghi đúng ngày trên đó
  • Bạn phải ghi số bàn
  • Bạn phải ghi số lượng khách của bàn đó
  • Tên bạn
  • Giờ khách gọi đồ và vị trí của khách
  • Các yêu cầu khác nếu có
  • Ghi đúng số lượng đồ ăn và đồ uống khách yêu cầu
  • Ghi một cách rõ ràng, rành mạch, sạch sẽ
  • Bạn phải để một tờ giấy cứng ở giữa 3 tờ order

14. Hỏi đồ ăn

– Khi thấy khách chưa lựa chọn được đồ ăn Nv phải hướng dẫn khách hoặc giới thiệu những món đặc biệt của nhà hàng.

– Nv phải tiến về phía người đang xem thực đơn hoặc về phía người gọi.

– Nv phải giải thích những thắc mắc của khách hàng về món ăn như cách làm, gia vị…

– Nv có thể hướng dẫn món ăn khi khách đã chọn rượu vang (đỏ, trắng) nếu khách yêu cầu. ( Đồ thịt uống rượu vang đỏ, ăn hải sản uống rượu vang trắng….)

– Bạn phải viết vào đó đúng với những gì khách yêu cầu
hỏi đồ ăn cho khách
Ghi chú:

  • Bạn hỏi: “Anh/ Chị muốn dùng món gì ạ?”
  • Bạn phải biết hướng dẫn cho khách chọn món và giới thiệu những món đặc biệt của nhà hàng.
  • Bạn phải hiếu và biết rõ cách nấu từng món ăn
  • Bạn phải kiểm tra lại với bếp những món khách hàng yêu cầu mà trong thực đơn của nhà hàng không có rồi mới chắc chắn thông báo cho khách biết.
  • Nếu đồ ăn khách gọi mà làm lâu phải báo cho khách biết về khoảng thời gian làm cho khách biết
  • Bạn phải nói: “Anh/Chị vui lòng chờ em hỏi lại với bếp”
  • Bạn phải hỏi: “Anh/Chị có muốn dùng thêm gì không ạ”

15. Nhắc lại order

– Khi khách đã chọn được đồ ăn nhân viên phục vụ phải đọc lại tất cả các món ăn mà khách dã gọi (kể cả các yêu cầu khác của khách)

Ghi chú:

  • Bạn phải nói: “Em có thể nhắc lại những đồ anh (chị) đã chọn được không ạ”
  • Bạn nhắc lại tất cả các đồ ăn, của bàn đó mù khách vừa gọi xong
  • Ví dụ Anh chị gọi: Lẩu Thái Lan ít cay…”
  • Bạn phải nói với giọng nhẹ nhàng và rõ ràng
  • Trước khi rời khỏi bàn, bạn phải nói “Em cám ơn Anh/ Chị/ Cô/ Chú…ạ”
16. Chuyển Order cho bếp & thu ngân

– Khi đã chắc chắn những gì ghi trên order là đúng thì nhân viên chuyển cho Thu ngân ký và chuyển cho các bộ phận có liên quan.

– Nhân viên tiếp thực có trách nhiệm chuyển order cho các bộ phận khác, đọc món ăn, chuẩn bị gia vị và các dụng cụ kèm theo.

Ghi chú:
Bạn phải chác chắn rằng:

  • Bạn ghi đúng ngày trên đó
  • Bạn phải ghi số bàn
  • Bạn phải ghi số lượng khách của bàn đó/ Tên người phục vụ
  • Vị trí của khách
  • Ghi đúng số lượng đồ ăn và đồ uống khách yêu cầu
  • Ghi một cách rõ ràng, sạch sẽ
  • Bạn phải để một tờ giấy cứng ở giữa 3 tờ order
  • Tất cả các order phải đưa cho nhân viên thư ngân ký trước khi đưa đến các bộ phân liên quan
  • Tất cả order đồ uống, hoa quả, tráng miệng phải được đưa ra Bar
  • Tất cả order đồ ăn phải được đưa cho bếp
  • Đưa order màu hồng cho thu ngân
  • Đưa order màu trắng cho bếp và bar
  • Tờ vàng sẽ được để ở khu vực làm việc của mình để tiện theo dõi
  • Những đồ khách trả lại phải có chữ ký của bếp hoặc bar mới chấp nhận.

17. Thay dao dĩa

– Trước khi thay đồ cho khách Nv phải xin phép khách nếu khách đồng ý thì nhân viên mới được làm.

– Phải chuẩn bị dụng cụ thay thế trước khi thay đồ cho khách.
Thay dao dĩa cho khách
Ghi chú:

  • Bạn đặt dao, đĩa, đĩa, thìa…. phù hợp với từng món ăn mà khách vừa gọi
  • Bạn làm một cách nhẹ nhàng
  • Tất cả đổ mang ra cho khách phải được để vào đĩa, khay

18. Hỏi thêm đồ uống (nếu thấy gần hết)

– Nếu thấy khách uống hết đồ, Nv đi ra hỏi khách một cách nhẹ nhàng.

19.Dọn cốc bẩn

– Khi hỏi khách về đồ uống nhưng khách không uống nữa Nv xin phép khách để dọn đổ ra cho khách

– Dọn đứng về phía bên trái của khách

– Lấy đồ ra bằng tay trái

– Cầm cốc khoảng 2/3 từ dưới lên (Không được cầm vào mép cốc)

Ghi chú:

  • Bạn hỏi xem khách có muốn dùng thêm đổ uống nữa không
  • Bạn không dọn khi cốc còn một nửa hoặc gần hết mà khách không đồng ý chuyển đi.
  • Bạn phải hỏi khách xem bạn có thể dọn chiếc cốc bẩn đó đi không:

“Xin lỗi Anh/chị crn có thể dọn chiếc cốc này đi không?

  • Dọn theo chiều kim đồng hổ
  • Làm một cách cẩn thận
  • Sử dụng khay tròn
  • Dung tay phải để cầm khay

20. Dọn bát đĩa bẩn

– Kiểm tra xem khách đã dùng xong chưa

– Dọn đồ bẩn khi khách dã sử dụng xong hoặc khách yêu cầu.

Ghi chú:

  • Bạn hỏi xem khách đã dùng xong chưa bằng cách: “Xin lỗi Anh/Chị đã dùng xong món này chưa ạ?
  • Bạn không dọn khi nhìn thấy đĩa đồ ăn vẫn còn một nửa hoặc gần hết
  • Bạn phải hỏi khách xem bạn có thể dọn chiếc đĩa bẩn đó đi không “Xin lỗi Anh/chị em có thể dọn chiếc đĩa này đi không?”
  • Dùng tay trái của bạn để nhấc đĩa ra.
  • Dọn theo chiều kim đổng hồ
  • Dọn đĩa to trước đĩa nhỏ sau
  • Bạn phải dùng khay để dọn
  • Khi dọn bạn phải để theo một trật tự nhất định
  • Phân loại đồ dễ vỡ và đồ inox nếu có.
  • Bạn làm một cách nhẹ nhàng và cẩn thận
  • Bạn mang đổ bẩn vào đúng khu vực để đồ bẩn
  • Bạn phải đổ đồ ăn thừa vào sọt rác
  • Bạn loại đồ bẩn theo đúng chùng loại đã được quy định.

(Theo kinhdoanhnhahang.vn)
Nhận xét đánh giá