máy pha cafe

Trang chủ / Tin tức Phương Pháp Pha Drip Coffee - Pour Over

Phương Pháp Pha Drip Coffee - Pour Over

Pha cà phê kiểu Drip Coffee/Pour Over là một cách pha cà phê đơn giản, hiệu quả, được phương tây ưa chuộng là sử dụng phương pháp nhỏ giọt bằng giấy lọc và một dụng cụ khá giống với phin cà phê của VN. Còn được gọi là: Pha cà phê bằng bộ phễu và giấy lọc.

Cà phê: Rang ở mức City, City + tức là rang nhạt, hoặc rang vừa.
Và đặc biệt ở cách pha drip thì thường phải là những loại cà phê ngon, hương vị tốt nhất mới dùng để pha drip, vì cách pha này nước cà phê sẽ cho mùi hương và vị gần như chính xác nhất với chất lượng cà phê, do vậy nếu cà phê dở thì pha drip hương vị sẽ rất tệ, khó uống.
Độ mịn: cách pha này cà phê xay thô, bằng hoặc có thể to hơn cách pha phin của Việt Nam, cụ thể là độ mịn mức Coarse
 
 

Nước: nước sạch, nhiệt độ nước chỉ ở ~ 75-85, không nên pha nhiệt độ quá cao như các cách pha khác.
Ở đây dụng cụ gồm 1 phễu drip - thường hình nón, hoặc có thể kiểu dẹt như dáy thuyền, 1 filter - giấy lọc - để giữ bột cà phê lại, ấm nước nóng có vòi rót nhỏ để kiểm soát tốc độ rót chính xác, cân điện tử gram để kiểm soát tỉ lệ cà phê/nước, đồng hồ bấm giấy kiểm soát thời gian pha chế.
Khi nào pha thì mới xay cà phê ra, cân chính xác gram cà phê để đo chính xác nước rót vào phễu --> kiểm soát tỉ lệ cafe/nước tùy theo phong cách pha : 1/10 , 1/13, 1/15 ...
Cách rót khác nhau làm cà phê được khuấy khác nhau, thời gian rót nước nóng vào phễu - thời gian cà phê được chiết xuất ra - được kiểm soát chính xác bằng đồng hồ giấm giây, mỗi một cách pha : 2,3,4 lần rót, tỉ lệ cafe/nước thay đổi, rót nhanh hay chậm, rót theo chiều kim đồng hồ hay thẳng... sẽ giải thích ra 1 hương vị cà phê theo ý muốn của barista...
Hương vị: cách pha drip cà phê rang ở mức nhạt, nên còn nhiều axit, pha nước không quá nóng nên nước cà phê uống sẽ nhiều vị chua của hoa quả, đắng ít, hơi chát, có thể có ngọt hậu...mùi rất thơm, đủ loại mùi tùy theo các loại cà phê, cơ bản uống gần giống trà ...
Hàm lượng caffein rất thấp, axit tự nhiên cao, tạp chất ít... nên uống drip nhẹ, giải khát và thưởng thức là chính, tốt cho sức khỏe hơn là các cách pha Ibrik, Syphon, Espresso, Phin....
Các bước pha:
1. Đun lượng nước sôi cần thiết – khoảng 400ml 
 
2. Cân chính xác lượng cà phê bạn muốn dùng, khoảng 25-30g
3. Xay hạt cà phê – nên xay thô, mức coarse
4. Gấp miếng giấy lọc
 
5. Đặt giấy lọc vào phin
6. Rót một ít nước sôi vào để giấy thấm nước
7. Đổ cà phê vào phin rồi lắc nhẹ để bề mặt bằng phẳng
8. Bắt đầu từ giữa, đổ nước sôi nhẹ nhàng vào cà phê, theo vòng tròn từ trong ra ngoài, không đổ lên giấy lọc. Lượng nước sôi nên gấp hai lần lượng cà phê, ví dụ – nếu sử dụng 25g cà phê thì ta sẽ dùng 50g nước. Sau đó đợi 30 giây, bạn sẽ thấy cà phê nở ra
 
9. Khi cà phê nở xong, tiếp tục, rót nước sôi còn lại nhẹ nhàng, từ ngoài vào trong, từng ít một theo nguyên tắc: Lượng cà phê cần pha = lượng bột cà phê x 15 lần lượng nước (nếu muốn đậm thì ít hơn, nhạt thì nhiều nước hơn theo các tỷ lệ sau: 1/10 , 1/13, 1/15 ...) theo tiêu chuẩn. Toàn bộ quá trình pha hết 4 phút 40 giây
10. Hoàn thành và thưởng thức cà phê

 
Nguồn verocoffee

Nhận xét đánh giá